5 loại chi phí khi thuê văn phòng mà bạn cần biết

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

5 loại chi phí khi thuê văn phòng mà bạn cần biết

 

Thông thường, trước khi thuê bất kỳ văn phòng nào đó thì các loại chi phí thuê luôn là vấn đề được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Bởi vì đây là vấn đề liên quan đến xuyên suốt quá trình hoạt động của cá nhân, doanh nghiệp đó nên việc tìm hiểu và nắm rõ những loại chi phí mình cần bỏ ra lúc ban đầu là thực sự cần thiết.

 

Vậy nên, trong bài viết này Văn Phòng Cho Thuê Phú Nhuận sẽ chia sẻ với bạn 5 loại chi phí khi thuê văn phòng cần thiết để bạn tham khảo qua. Hãy cùng xem ngay nhé.

1. Chi phí cố định khi thuê văn phòng

Đầu tiên sẽ có một số phần chi phí cố định mà doanh nghiệp cần phải quan tâm như:

 

+ Chi phí thuê văn phòng

+ Phí dịch vụ sử dụng : đây là khoản phí mà doanh nghiệp thuê trả cho các đơn vị dịch vụ về những tiện ích từ tòa nhà có thể mang lại như: Lễ tân, an ninh, vệ sinh, nước, chiếu sáng và điều hòa khu vực công cộng….

+ Thuế VAT

 

2. Chi phí thay đổi trong quá trình sử dụng văn phòng

Trong quá trình hoạt động thì cũng sẽ có một số chi phí cần nhắc đến sau

 

+ Chi phí điều hòa: phần chi phí sử dụng điều hòa thường sẽ được tích hợp bao gồm vào trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng A, hạng B.. và chỉ đối với những tòa nhà hạng C thì mới không bao gồm. Chi phí phải cho việc sử dụng điều hòa theo thống kê thường lệ đó là 1-1,5 USD/m2/tháng. ( phụ thuộc vào thời gian, độ cũ mới..)

 

+ Tiền điện tiêu thụ trong văn phòng

+ Phí đỗ ô tô và xe máy

3. Chi phí phát sinh khi thuê

Đi kèm với các chi phí được kể trên thì cũng sẽ có một số phần được tính phí khi phát sinh như sau:

+ Phí làm ngoài giờ: Đây là khoản phí mà bên doanh nghiệp khi phát sinh sẽ cần phải trả cho chủ tòa nhà như: tiền điện thang máy, tiền điện khu vực, hệ thống điều hòa trung tâm. Nếu không sử dụng hệ thống điều hòa thì thường sẽ có một số nơi không tính phí.

 

* Có hai cách tính phí làm ngoài giờ thường được nhắc đến như sau:

 

+ Tính theo văn phòng: Khoảng 500.000 đồng/ văn phòng/ giờ tùy vào từng khu vực cụ thể sẽ có mức giá thay đổi khác nhau.

+ Tính theo diện tích thuê: 0,01 USD/m2/giờ * diện tích thuê, phần này cũng tùy vào chủ tòa nhà hoặc đơn vị dịch vụ cho thuê.

4. Chi phí trả 1 lần trong suốt quá trình thuê

Những khoản chi phí mà doanh nghiệp chỉ cần trả trong suốt quá trình thuê là:

+ Phí dịch vụ trong thời gian thi công nội thất: khi nội thất đang trong quá trình hoàn thành thì các chủ tòa nhà thường miễn phí tiền thuê nhưng đối với phí dịch vụ thì vẫn phải thực hiện.

+ Chi phí hoàn trả mặt bằng: Trong mỗi bản hợp đồng được đề ra giữa chủ tòa nhà và bên thuê thì đều có điều khoản: Khi chấm dứt hợp đồng, bên thuê sẽ chịu chi phí hoàn trả mặt bằng như đã thống nhất giữa hai bên từ đầu và chỉ trừ đối với những phí hao mòn hợp lý.

5. Quy định hợp đồng ảnh hưởng đến chi phí

Một số quy định hợp đồng cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí phải trả khi doanh nghiệp thuê văn phòng nên đây cũng là vấn đề cần phải quan tâm như sau:

 

+ Xác định diện tích phải trả: Thường các tòa nhà văn phòng hạng A, hoặc văn phòng hạng B chỉ tính tiền thuê cho những diện tích mà khách hàng thực tế đang sử dụng. Trong đó sẽ có 3 phương pháp đo diện tích như sau:

 

* Đo theo tim tường và vách bao quanh văn phòng

* Đo thông thủy, trong lòng văn phòng

* Đo theo mép ngoài của tường và các vách bao quanh

* Cột trong văn phòng vẫn được tính ( chỉ trừ một phần khi văn phòng có nhiều cột )

 

+ Ảnh hưởng của điều chỉnh tỷ giá đến số tiền thuê theo mỗi kỳ thanh toán:

 

* Hầu hết các tòa nhà cho thuê hạng A, B , C đều tính theo USD sau đó giá thuê và phí sẽ được chuyển sang VNĐ để làm hợp đồng.

* Một số nơi sẽ có điều khoản chỉnh tiền thuê và phí dịch vụ tại mỗi kỳ thanh toán ( 3 tháng) theo tỷ giá đến thời điểm đó. Một số tòa nhà cũng sẽ chỉ tính phí thuê bằng VNĐ trong suốt quá trình thuê.

 

+ Điều chỉnh đơn giá thuê: Với hợp đồng có thời hạn 03 năm thì các chủ tòa nhà thường có quy định giá thuê văn phòng sẽ được điều chỉnh lại sau 02 năm hoạt động. ( tăng giảm tùy thời điểm đó ). Trên thực tế thì vấn đề này sẽ khó xảy ra vì không phải chỉ có 1 doanh nghiệp thuê.

 

>>> Tin hữu ích: Cách xả stress tốt nhất cho dân văn phòng sau giờ làm việc

 

Với 5 loại chi phí khi thuê văn phòng được kể trên thì có lẽ bạn cũng đã có cái nhìn tổng quan hơn về các hình thức, chi phí cần phải trả xuyên suốt quá trình hoạt động của mình nếu có nhu cầu rồi. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn có vấn đề nào đó cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với Văn Phòng cho thuê quận Phú Nhuận để được hỗ trợ nhé.