Các cách tính diện tích văn phòng cho thuê

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

Khi thuê văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận giá rẻ, hầu hết doanh nghiệp thuê đều đo đạc lại kỹ lưỡng rồi tiến hành xác định giá cả với người cho thuê. Hiện tại trên địa bàn TPHCM, tại các quận đều có những tòa nhà cao tầng với đủ hạng A, B, C. Mỗi loại tòa nhà sẽ ứng với một diện tích khác nhau. Dựa vào thứ hạng của tòa nhà và chất lượng mà các chủ đầu tư sẽ quy ra cách tính diện tích.

 

Tính diện tích của văn phòng thường được tính theo hai cách đó là tính theo diện tích Net và tính theo diện tích Gross. Nhiều chủ doanh nghiệp khi đi thuê văn phòng còn bỡ ngỡ trước hai tên gọi này bởi nó không được sử dụng nhiều trong đời sống nên khái niệm của nó không có nhiều người biết đến.

 

Cách tính diện tích Net trong văn phòng

Diện tích Net là phần diện tích thực mà người thuê sử dụng diện tích đó để làm khu vực cho nhân viên làm việc. Nếu áp dụng cách tính này thì toàn bộ diện tích mà khách hàng thuê để làm việc, kể cả phần diện tích của các cột vẫn sẽ tính chung vào diện tích thuê. Mặc dù phần diện tích các cột không được sử dụng và nhiều khi còn lấn chiếm diện tích sử dụng thật nhưng vẫn phải tính chung vào. Đa phần cách tính này được áp dụng trong các tòa nhà hạng B, hạng C.

 

Do doanh nghiệp thuê nguyên sàn được tính theo diện tích Net nên phần diện tích này là diện tích riêng của doanh nghiệp, sẽ được ngăn cách bằng cửa kính hoặc vách ngăn với phần diện tích công cộng như nhà vệ sinh, hành lang, thang máy, sảnh,... Những phần diện tích công cộng này là dùng chung nên không tính gộp vào diện tích Net và doanh nghiệp cũng không phải trả phí cho những phần diện tích chung này.

 

Cách tính diện tích Gross trong văn phòng

 

Diện tích Gross là phần diện tích thực mà doanh nghiệp sử dụng tương tự như diện tích Net. Mọi diện tích mặt sàn đều được tính kể cả cột. Ngoài ra, cách tính này thêm một diện tích sử dụng chung nữa như hành lang, nhà vệ sinh,... Do vậy mà tính diện tích theo cách tính Gross tốn chi phí hơn cách tính diện tích Net. Cụ thể là để tính diện tích Gross, ta lấy diện tích Net nhân hệ số từ 1,2 đến 1,4. Cách tính này được áp dụng phổ biến vào các tòa nhà văn phòng cho thuê chất lượng hạng A.

 

Với việc tính giá thuê như vậy sẽ giúp cho chủ đầu tư dễ dàng kiếm được lợi nhuận, mỗi diện tích đều được quy ra chi phí. Do đó, dù có hư hao gì về những phần diện tích chung thì số tiền mà mỗi doanh nghiệp thuê văn phòng phải đóng mối kỳ đó đã bao gồm vào chi phí sửa chữa rồi nên chủ đầu tư không sợ bị đầu tư lỗ.

 

Xu hướng tính diện tích văn phòng

Qua thực tế, với cách tính như vậy thì hầu như doanh nghiệp nào cũng thích cách tính diện tích Net hơn vì không bị lãng phí tài chính vào những phần diện tích công cộng. Phần diện tích công cộng doanh nghiệp nào làm việc trong tòa nhà cũng đều sử dụng chung nhưng lại đóng tiền thì chủ doanh nghiệp sẽ kiếm được một khoản không nhỏ.

 

Do đó, phần chi phí công cộng mỗi tháng hoặc mỗi kỳ mà doanh nghiệp phải trả ảnh hưởng đến chi phí thuê văn phòng của mỗi doanh nghiệp. Những tòa nhà văn phòng hạng A thường sử dụng cách tính diện tích Gross nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp thuê là do vị trí tốt, diện tích rộng và thoáng, quy tụ nhiều loại hình dịch vụ tiện ích nên được các công ty vừa và lớn để ý.

 

Tính chi phí diện tích văn phòng theo hai cách

 

Khi thuê văn phòng tại các tòa nhà cao tầng mà người thuê không phân biệt được thứ hạng của tòa nhà thì phải hỏi kỹ chủ đầu tư rằng tính chi phí thuê theo diện tích nào để có thể tính toán được chi phí. Nhất là những doanh nghiệp có nguồn tài chính chưa nhiều nếu gặp phải văn phòng tính theo diện tích Gross thì khó mà trụ nổi trong thời gian dài.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn