Có an toàn không khi đầu tư dự án văn phòng đang thế chấp?

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

Vấn đề nhà đất bị thế chấp, nằm trong khu quy hoạch,… đang là những vấn đề bất cập nhất mà các chủ đầu tư và doanh nghiệp thuê văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận giá rẻ luôn gặp rắc rối. Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có rất nhiều dự án được lên kế hoạch xây dựng tòa nhà lớn văn phòng cho thuê hoặc tòa nhà kinh doanh nhưng do gặp một số rắc rối lớn như mảnh đất bị thể chấp với ngân hàng hay không thể triển khai xây dựng vì nhiều yếu tố khác nhau thì nhà đầu tư và doanh nghiệp cần phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ nhất mọi thông tin để tránh những rủi ro cao nhất.

Nguồn vay từ ngân hàng khi đầu tư vào dự án bất động sản

Trên thực tế hiện nay thì việc đầu tư bất kỳ một dự án nào cũng cần vay vốn và nguồn vay chủ yếu là từ ngân hàng. Nguồn vốn từ ngân hàng là vô cùng cần thiết và quan trọng trong việc triển khai dự án. Muốn vay ngân hàng thì đầu tiên, chủ đầu tư phải dùng một tài sản cố định nào đó để thế chấp trong trường hợp không thể chi trả được số tiền đã vay. Đây cũng là thực tế chung của thị trường ở nhiều trước trên thế giới.

Vấn đề nợ và thế chấp ngân hàng được các chuyên gia nhận định rằng không có bản chất xấu mà thực chất chỉ là công cụ vốn tài chính cho các nhà đầu tư phát triển và xây dựng dự án. Mặt khác, họ phải đảm bảo được điều kiện tài chính của mình để có thể chi trả được khoản lãi hàng tháng từ số tiền đã vay. Điều này tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại là điểm mấu chốt để quyết định sự thành công nhiều dự án. Nếu chủ đầu tư không quản lý được tài chính của mình hoặc quản lý không kỹ lưỡng thì việc chi tiêu không hợp lý dẫn đến thiếu vốn.

Tài sản sẽ như thế nào nếu bị thiếu hụt vốn không thể chi trả

Trên thị trường có rất nhiều trường hợp bị thiếu hụt vốn và phải phá sản dự án, những tài sản ban đầu kê khai thế chấp đều bị ngân hàng thu hồi lại. Đặc biệt là khi thị trường bất động sản của nước ta đang trên quá trình hình thành và phát triển nền kinh tế vĩ mô nên thị trường, nguồn cung và cầu thay đổi liên tục, cần phải có kinh nghiệm về pháp lý khi mua nhà đất . Nếu nhà đầu tư có thể ứng phó được để thay đổi cho phù hợp với thị trường cùng với khả năng nắm vững tài chính thì sẽ lo liệu được khoản vay của ngân hàng. Muốn được như vậy thì chủ đầu tư phải lên kế hoạch ngay từ đầu, từ bản thiết kế đến chi tiêu đều phải rõ ràng và hợp lý để dễ dàng quản lý khi có chi phí phát sinh.

Đền bù giải tỏa – Rủi ro cao hơn lợi nhuận

Một điểm mà các nhà đầu tư cần lưu ý khi tiến hành tham gia vào những dự án văn phòng cho thuê mới là việc đền bù giải tỏa. Về việc này thì chủ đầu tư cần phải có những mối quan hệ để biết được dự án nào không nên đầu tư. Vì khi đầu tư vào rồi thì chủ đầu tư có thể sẽ phải chôn vốn trong dự án nếu như không giải quyết được ổn thỏa và nhanh chóng.

Tránh đầu tư vào dự án đền bù giải tỏa

Tùy vào từng trường hợp mà quyết định có nên đầu tư hay không. Đối với các vấn đề rắc rối đề cập ở trên thì chủ đầu tư nên rút ra cho mình những kinh nghiệm như cần phải có mối quan hệ rộng rãi với những người bên Sở đầu tư hoặc những người làm trong cơ quan có thẩm quyền nào đó. Từ đó, khi nhắm được dự án nào có thể đầu tư tốt thì những mối quan hệ này có thể cung cấp thông tin cần thiết như dự án này có bị quy hoạch, giải tỏa đến bù hay không, dự án có vấn đề gì không,… để biết đường đầu tư hoặc rút lui khỏi dự án, bảo vệ tài sản của mình.

Nguyên nhân dẫn đến những rủi ro trong đầu tư kinh doanh văn phòng cho thuê nói riêng và bất động sản nói chung là vấn đề về mặt pháp lý. Do đó, khi tìm hiểu thấy một dự án đang bị thế chấp ngân hàng thì không nên đổ tiền vào đầu tư vù khả năng rủi ro rất cao.

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn