Giá thuê văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận xu hướng tăng

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

Mới đây, tập đoàn JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường văn phòng tại TPHCM quý III/2016. Có thể thấy được số lượng các tòa nhà văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận tại TPHCM đang tăng từ từ thì thị trường văn phòng tại Hà Nội tăng khá nhanh. Không khó để nhận ra thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian trước tại TPHCM có xu hướng đứng do nguồn cung nhiều hơn cầu nên các nhà đầu tư quyết định hạn chế xây dựng thêm.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM

Nguồn cung và cầu tại TPHCM đang dần cân bằng với nhau nên giá cả sẽ từ từ được nâng lên và dự đoán trong thời gian sắp đến giá thuê văn phòng tại TPHCM sẽ tăng nhanh. Trong khi đó, tại Hà Nội nhiều tòa nhà văn phòng xuất hiện nhanh dẫn đến nguồn cung quá nhiều làm cho giá thuê cạnh tranh nên phải giảm giá mạnh để thu hút người thuê.

Theo đó, tỷ lệ doanh nghiệp thuê văn phòng hạng A được cho là đạt mức cao trong khi các văn phòng hạng B giảm nhẹ. Có thể hiểu theo một cách là do kinh doanh tốt nên doanh nghiệp mở rộng quy mô và phải thuê văn phòng lớn và chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó thì nhiều tập đoàn từ nước ngoài đổ bộ vào nước ta để mở rộng thị trường kinh doanh. Điều này nói lên kinh tế nước ta đang ngày dần được cải thiện.

Trước nhu cầu chọn văn phòng cho thuê quận Phú Nhuận lớn đang dần tăng như hiện nay thì giá thuê văn phòng hạng A lại tăng lên, kéo theo giá thuê văng phòng hạng B cũng tăng theo. Dù giá thuê có tăng như vậy nhưng những tòa nhà cho thuê văn phòng này vẫn luôn trong tình trạng  kín khách và khách thuê đều cạnh tranh với nhau để thuê được văn phòng. Lý do lớn nhất là vì hầu hết các tòa nhà đều có mặt tiền đẹp, nằm trên những con đường trọng điểm. Nếu thuê văn phòng tại đây sẽ rất dễ dàng kinh doanh và tìm kiếm khách hàng.

Khi mà số lượng các văn phòng chất lượng cao ngày càng giảm đi thì sẽ dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung chất lượng cao. Thay vào đó là văn phòng nhỏ và những văn phòng hạng trung còn ít thì giá thuê văn phòng tại TPHCM sẽ còn tăng nhanh hơn nữa. Để giảm thiểu được tình trạng nhà đầu tư nâng giá thuê ép doanh nghiệp thuê thì thời gian tới, các tòa nhà hạng A chất lượng cao sẽ ra đời để cân bằng lại phân khúc thuê văn phòng cao cấp. Điều này được thể hiện qua việc hai tòa nhà hạng A là Sai gon Centre và Deutshces Haus sắp hoàn thành trong hời gian tới.

Các lĩnh vực kinh doanh chiếm tỷ lệ thuê văn phòng nhiều nhất

Theo báo cáo của JLL thì tỷ lệ thuê văn phòng của các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tiêu dùng tăng nhanh và chiếm vị trí cao nhất, tiếp theo là đến lĩnh vực bảo hiểm, lĩnh vực bảo hiểm hiện đang có nhiều tập đoàn và công ty bảo hiểm của các thương hiệu riêng đến từ các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật,… đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều cơ sở chi nhánh.

Tiếp đến là lĩnh vực tài chính ngân hàng và công nghệ thông tin, đây là hai ngành chưa bao giờ hạ nhiệt và dang ngày càng phát triển theo hướng toàn cầu. Nhiều ngân hàng nước ngoài mở chi nhánh tại nước ta. Các công ty về công nghệ thông tin và phần mềm có vốn đầu tư nước ngoài hoặc trụ sở chính ở nước ngoài mở chi nhánh tại nước ta khá nhiều, tạo ra số lượng lớn công việc cho nguồn lao động lớn của nước ta.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội

Trong khi đó thì tại Hà Nội, nhìn chung mặt bằng tại TPHCM và Hà Nội giống nhau ở chỗ diện tích tương đương nhau tùy theo hạng của văn phòng và có mặt bằng cũng như vị trí dễ dàng thuận lợi cho việc kinh doanh. Chỉ khác nhau một điểm là có ít doanh nghiệp thuê văn phòng nên giá thuê có xu hướng giảm. Một phần có nhiều công ty chuyển trụ sở vào Nam và lượng lớn lao động cũng vào Nam để lập nghiệp nên nguồn cung văn phòng cho thuê sẽ rơi vào tình trạng thiếu khách thuê.


Văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang rơi vào tình trạng vắng khách thuê


Không những thế, trong quý III/2016 tại Hà Nội đã đón nhận thêm một tòa nhà hạng B, cung cấp thêm 20.000m2 cho thị trường bất động sản tại đây. Khi mà tỷ lệ thuê văn phòng tăng chậm, chỉ đạt mức tiêu thụ 35.000m2 thì các nhà đầu tư nên đổi mới văn phòng với giá thuê hợp lý hơn và không gian cũng mới hơn.

Tuy số lượng văn phòng tại Hà Nội đang ở mức dư thừa như vậy nhưng lại có xu hướng tăng thêm trong thời gian tới. Các văn phòng cho thuê vắng khách đa phần đều nằm tại khu vực ngoài trung tâm. Nếu cứ đà như vậy thì giá thuê văn phòng sẽ còn giảm nhiều hơn trong thời gian tới.

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn