Lưu ý khi lập hợp đồng thuê văn phòng cho thuê

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

Lập hợp đồng cho thuê văn phòng quận Phú Nhuận là khi người thuê đã xác nhận muốn thuê văn phòng và giữa bên thuê và bên cho thuê đã chấp nhận mức giá thuê đưa ra. Khi đó, hợp đồng thuê sẽ được tiến hành ký kết giữa hai bên và có thể nhờ người thứ 3 làm chứng. Nhưng trước khi làm hợp đồng cũng như trong quá trình làm hợp đồng thì người thuê phải nắm được những điều cơ bản phải làm rõ để hợp đồng thuê văn phòng được thực hiện thành công hơn.

Xác minh chủ đầu tư văn phòng cho thuê

Dù là thuê văn phòng trong cao ốc hay nhà phố thì cũng phải yêu cầu chủ đầu tư hoặc chủ nhà trình giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, bản sao đăng ký xác nhận là chủ thật sự của căn nhà. Ngoài ra, đối với những trường hợp thuê từ người đã thuê lại thì yêu cầu người đó phải trình ra bản hợp đồng giữa người đó với chủ nhà hoặc chủ đầu tư.

Xác định các chi phí thuê văn phòng phải đóng mỗi tháng

Đối với chuyện tiền bạc phải rõ ràng ngay từ đầu để cả hai bên không vướng bận gì về nhau và sau khi ký kết hợp đồng thì mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Về vấn đề đầu tiên phải làm rõ là tiền thuê mỗi tháng. Thuê lâu dài thì có hưởng ưu đãi gì không, thuê trong vòng bao lâu thì tăng giá thuê, phương thức chi trả tiền thuê trực tiếp hay chuyển thẻ,… Thường thì thuê dài hạn sẽ được ưu tiên giảm tiền thuê nhưng nếu doanh nghiệp chưa xác định được thời gian thuê vì chưa biết có kinh doanh tốt hay không tại địa điểm này hay không thì tạm thời cứ thuê theo ngắn hạn.

Sau khi đã xác định được phí thuê mỗi tháng thì đến số tiền đặt cọc, các chủ nhà và chủ đầu tư hầu như đều thu tiền đặt cọc trước. Tiền cọc thông thường sẽ không theo một con số nào mà đó là do chủ đầu tư đưa ra. Tuy nhiên, số tiền cọc được cho là hợp lý nhất là không quá 2 tháng tiền thuê. Ngoài ra, điều kiện để có thể lấy lại được tiền cọc là gì cũng nên được làm rõ, đó là tiêu chí quan trọng khi thuê văn phòng quận Phú Nhuận.

Một khoản tiền không thể thiếu nữa đó là tiền điện, tiền nước, internet ( nếu thuê nhà phố làm văn phòng), phí quản lý và bảo vệ, thuế,… nếu là thuê văn phòng tại nhà phố thfi các loại chi phí này doanh nghiệp sẽ tự trả hết theo năng lượng sử dụng. Do đó, trước khi chính thức thuê cần phải kiểm tra số điện và số nước hiện tại để chi phí sau cuối tháng tính ra được chính xác hơn.

Điều kiện chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Việc chấm dứt hợp đồng thuê chỉ xảy ra khi hai bên có tranh chấp hay sự cố nào đó hoặc doanh nghiệp trong thời gian dài không thể kinh doanh được nên chấm dứt hợp đồng để tìm chỗ thuê mới. Trong trường hợp như vậy thì doanh nghiệp có được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không, và nếu chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường điều gì hay không. Trong trường hợp không chấm dứt hợp đồng một cách đột ngột thì cần phải báo trước với chủ nhà bao nhiêu ngày. Nếu chấm dứt hợp đồng có thông báo trước thì bao lâu mới nhận lại được tiền cọc trước đó.

Ngoài ra, không chỉ từ một phía người thuê mà người có thuê cũng có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Trường hợp đó thì chủ nhà cần phải báo trước cho doanh nghiệp bao nhiêu ngày, và nếu không báo trước thì phải bồi thường hợp đồng bao nhiêu.

Nếu nhà phố thì nhiều người thuê mặt bằng để kinh doanh thường thích nuôi thêm thú cưng như chó, mèo thì có được quyền nuôi ngay tại mặt bằng cho thuê hay không, thuê mặt bằng nhà phố có được dùng để buôn bán kinh doanh hay không,… đó là những ràng buộc giới hạn mà chủ nhà có thể đưa ra cho người thuê và phải được nêu rõ trong hợp đồng.

Điều kiện khác khi sống cùng với chủ nhà

Nếu mà thuê mặt bằng văn phòng trong nhà phố thì doanh nghiệp có được chủ nhà cung cấp đồ gia dụng hoặc thiết bị nấu nướng nào hay không. Doanh nghiệp nên sắm riêng cho mình những đồ gia dụng cần thiết để nếu có hư hỏng cũng dễ dàng mua sắm lại mà không sợ ảnh hưởng đến chủ nhà.


Khi thuê văn phòng cần xem xét kỹ hợp đồng

Thường nhà phố thì chủ nhà sẽ sống ở tầng trên còn tầng dưới sẽ cho thuê mặt bắng. Do đó, cần làm rõ phạm vi  và quyền hạn sử dụng các khu vực công cộng. Cần sửa lại chi tiết nào trong hợp đồng thì cả hai bên sẽ cùng chứng kiến và ký kết với nhau để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Hợp đồng sau khi ký xong thì mỗi bên sẽ giữ một bản để làm bằng chứng cho mình sau này. Hợp đồng thuê nên được đem đi công chứng và nếu số tiền công chứng ít thì không sao nhưng nhiều thì hai bên cùng chịu số chi phí này. Trước khi thuê cần phải tham khảo nhiều mặt bằng khác có thể lân cận hoặc không để rút ra được những sự so sánh nhất định và lựa chọn ra văn phòng phù hợp.

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn