Những kinh nghiệm về pháp lý khi mua nhà đất

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

Tương tự như cho thuê văn phòng quận Phú Nhuận thì mua nhà đất cũng vấp phải những khó khăn không kém. Vấn đề gây nhiều trở ngại nhất vẫn là vấn đề pháp lý, đây là điều mà những người đi mua nhà đất đều lo ngại. Nếu gặp phải những chủ nhà, những nhà đầu tư có thể hỗ trợ làm giấy tờ đến cùng thì không có gì đáng lo ngại. Ngược lại, gặp những chủ nhà không rõ ràng về giấy tờ và chính quyền cũng không nhiệt tình giúp đỡ để sớm hoàn thành giấy tờ sở hữu hợp lệ thì sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc.

 

Tìm hiểu và đàm phán giấy tờ pháp lý

Phân biệt con dấu thật giả

Đây là vấn đề quan trọng, cần phải tìm hiểu về giấy tờ pháp lý của mảnh đất hoặc ngôi nhà định mua. Về giấy tờ thì hiện nay có thể làm giả được và nhiều chủ nhà vẫn làm giả giấy tờ để qua mặt người mua. Do đó, để phân biệt được vấn đề giấy tờ thật giả thì có thể phân biệt bằng mắt thường những đặc điểm như xem hình con dấu. Con dấu thật thường sẽ nổi lên và có màu đỏ được in nét chữ rõ ràng, sắc nét. Còn con dấu giả thì sẽ kém sắc nét hơn, có khi còn bị nhòe, nét đậm nét nhạt không đồng đều.

 

Hiện nay có nhiều con dấu giả rất giống thật nên có thể mắt thường cũng không phân biệt được, gặp những trường hợp này thì nên nhờ đến những người có chuyên môn hoặc phòng công chứng để xác minh. Đây là bước tiền đề để quyết định có tiếp tục tìm hiểu thông tin và mua nhà.

 

Kiểm kê tài sản trên thực tế

Tài sản trên giấy chứng nhận không phải lúc nào cũng giống như trên thực tế. Do đó, cần phải kiểm trả lại tài sản trên thực tế và trên giấy tờ. Nhiều khi trên giấy tờ thì ghi là nhà cấp 4 nhưng thực tế là nhà lầu khang trang là vì giấy tờ đã được làm từ lâu và lúc đó ngôi nhà còn là nhà cấp 4 nhưng hiện tại đã được xây sửa lại. Việc này cũng gây khó khăn khi làm thủ tục sang nhượng sở hữu nhà.

 

 

Nếu mua nhà đất trên địa bàn thành phố lớn thì cần phải xác nhận vấn đề tranh chấp và quy hoạch. Tại TPHCM thì đây là vấn đề đang gây tranh cãi nhiều nhất trong lĩnh vực bất động sản. Nguyên nhân chủ yếu là do người mua nhà đất ham rẻ mà quên kiểm tra xem ngôi nhà đó có nằm trong khu quy hoạch hay không hay có tranh chấp gì không. Để xác nhận những thông tin  này thì người mua nhà có thể đến những nơi có thẩm quyền như UBND xã, phường hoặc hỏi những người dân xung quanh.

 

Vấn đề tài sản đứng tên cũng là vấn đề rắc rối. Nếu là tài sản đứng tên chung giữa hai hoặc nhiều người thì khi sang nhượng cần phải có đủ tất cả mọi người cùng tham gia và ký kết. Trường hợp thiếu ai thì cần phải có người ủy quyền hoặc hoãn lại chờ đến ngày đầy đủ mới làm việc được. Trường hợp sở hữu một người thì dễ dàng hơn cho việc sang nhượng chủ quyền.

 

Khi mọi tài sản và giấy tờ hầu như đều hợp lệ thì còn một vấn đề phải kiểm tra đó là tài sản nhà đất này có đang bị đem đi đặt cọc hay cầm cố hay không bằng cách đến Phòng công chứng để tim hiểu. Cần phải hủy bỏ những giao dịch này trước khi tiến hành thực hiện việc sang nhượng. Hoặc là bỏ tài sản này và đi kiếm tài sản khác để thuê mua.

 

Trên thực tế có rất nhiều việc rắc rối liên quan đến vấn đề xác minh tài sản chính chủ và giấy tờ hợp lệ. Phải đảm bảo mọi thông tin đều chính xác và rõ ràng để sau khi làm thủ tục mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp hơn, không gặp phải rắc rối sau này.

 

Xác nhận chính xác mọi thông tin trước khi thanh toán

Ký hợp đồng và thanh toán

Đây là giai đoạn cuối cùng để kết thúc quá trình làm việc giữa hai bên. Hiện nay, nhiều nhà đất được rao bán với giá rẻ, sổ hồng chung hoặc giấy tờ viết tay,… mọi giấy tờ đều được chủ nhà bảo là hợp lệ. Thực tế hiện nay cho thấy thì giấy tờ viết tay không đảm bảo hợp lệ. Do đó, khi mua nhà đất thì hạn chế việc mua bán thông qua giấy tờ viết tay. Hợp đồng mua bán thì nên đến Phòng công chứng để thực hiện việc thương lượng và ký kết.

 

Cũng giống như mua hay thuê văn phòng cho thuê tại quận Phú Nhuận, hợp đồng mua bán nhà đất cũng phải được người thứ ba làm chứng. Và người làm chứng không nên có họ hàng gì với hai bên, có thể đến Phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền làm chứng, ngay cả việc đặt cọc hay mua bán cũng vậy.

 

Việc thanh toán tốt nhất là nên thực hiện tại ngân hàng và dùng hình thức chuyển khoản không phải mất thời gian đếm lại tiền, kiểm tra tiền giả và cũng không sợ bị cướp giật.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn