Phân khúc nhà cho người nghèo hạn chế trong thời gian qua

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

Trong suốt thời gian qua, vấn đề xây nhà ở, chung cư giá rẻ dành cho người nghèo  có thu nhập thấp luôn là vấn đề được nhà nước chú trọng, nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập thấp ngày càng tăng trong khi các nhà đầu tư bất động sản lại không mấy quan tâm với lý do vướng nhiều thủ tục và hệ lụy, cho nên những nhà đầu tư bất động sản đa phần tập trung vào các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng làm văn phòng cho thuê ( http://vanphongchothuequanphunhuan.com/ ).

 

Nguyên nhân chủ đầu tư hạn chế xây nhà giá rẻ

http://vanphongchothuequanphunhuan.com/data/upload/dat-nen-xay-nha.PNG

Lý do về các thủ tục là một trong những lý do chính cho việc các chủ đầu tư đều ngán ngẩm khi đầu tư vào nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Với từng vị trí dự án thì tương ứng với các chính sách quy hoạch khác nhau, cùng với các thủ tục và pháp lý phức tạp, thời gian và nguồn vốn phải đảm bảo để không bị dừng dự án trong quá trình thi công. Những vấn đề này đều làm khó các chủ đầu tư nên họ rất ngại khi tham gia vào những dự án như vậy.

 

Không chỉ tại Hà Nội mà tại TPHCM cũng các nhà đầu tư cũng có suy nghĩ như vậy, ngoài việc các thủ tục khó khăn thì nguồn vốn bỏ vào đầu tư xây dựng những công trình này rất lớn, tuy nhiên thời gian để lấy lại vốn rất lâu trong khi tiền ngày càng lên giá mà số vốn mình bỏ ra không biết đến khi nào mới lấy lại được chứ đừng nói số lãi. Việc này giống như gửi tiền ngân hàng không lãi suất và không biết ngày nào mới lấy ra được dẫn đến lãng phí tiền bạc cho nên nhiều nhà đầu tư tránh né việc đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp.

 

Giải pháp vấn đề đầu tư xây nhà ở cho người thu nhập thấp

Trong thời gian vừa qua, nhà nước cũng đã có những chính sách hỗ trợ không nhỏ đối với doanh nghiệp có ý định muốn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở hay tòa nhà căn hộ, chung cư cho những người có thu nhập thấp đến thu nhập trung bình với việc mở gói tín dụng lên đến 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên thì gói tín dụng này chưa kịp phát huy tác dụng thì những chính sách hỗ trợ lại bị thay đổi do chi phí, giá cả và nhu cầu sử dụng cũng thay đổi nhiều đi làm xáo trộn lên những điều vốn đã định sẵn.

 

Hiện nay có vài doanh nghiệp cũng đã đầu tư xây dựng những tòa chung cư thấp tầng với diện tích nhỏ nhưng đầy đủ những tiện ích như những căn hộ có diện tích lớn giá cao, không những vậy còn đảm bảo an toàn và an ninh cho những người dân nhưng giá thuê rẻ. Theo Luật nhà nước ban hành về nhà ở thì nhà ở dành cho người thu nhập thấp có diện tích tối thiểu là 25m2, cho nên với khoảng không gian như vậy không khó để mà một hộ dân có thể tìm được nơi che mưa che nắng an toàn cho mình.

 

Sự phân chia dân cư ven thành phố do đâu?

 

Số lượng người dân nhập cư vào trung tâm thành phố hiện nay cũng giảm dần mà thay vào đó là tập trung vào những vùng ngoại thành bởi người dân nhập cư vào trung tâm thành phố quá nhiều dẫn đến diện tích đất giảm đi, số lượng nhà trọ và nhà thuê cũng giảm dẫn đến giá thuê nhà ở tăng trong khi thu nhập lại thấp nên nhiều người chuyển ra ngoại thành để sinh sống và tìm việc làm. Ở ngoại thành, diện tích đất trống còn nhiều nên vấn đề giải quyết được nhu cầu nhà ở cũng dễ dàng hơn nhiều trong vùng đô thị.

 

 

 

 

 

Việc làm thiết thực của nhà nước

Nhiều doanh nghiệp không muốn và cũng không dám đầu tư nhà cho người thu nhập thấp cũng là có nguyên do của nó, và chủ yếu là do nhà nước không có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thật thỏa đáng bởi các nhà đầu tư này cũng gặp phải nhiều bất cấp trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng mà nhà nước không hỗ trợ thì bất kì doanh nghiệp nào cũng không muốn đầu tư vào một công trình mà không mang lại lợi ích gì cho mình, thay vào đó họ đầu tư vào các văn phòng cho thuê quận 3 ( http://vanphongchothuequanphunhuan.com/ ) có hiệu quả hơn.

 

Và ngày nào mà nhà nước chưa giải quyết được các vấn đề về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thì ngày đó những người dân nghèo, người thu nhập thấp vẫn sống trong cảnh không mua, thuê được nhà ở cũng như các bất động sản lớn không tìm được khách hàng mà nhu cầu cần lại ít còn giá tiền thì lại cao. Đứng trước tình hình khó khăn và biến động trong bất động sản như vậy thì nhà nước sẽ làm gì  để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mà họ phải đối mặt khi đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp? Đó vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn mà hiện nay chưa có câu trả lời thỏa đáng.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn