Tình trạng công nhân nhập cư không có nhà ở hiện nay

Cập nhật: 2020-03-31 17:02:08

Theo thống kê trên cả nước thì có tới 80% người lao động có thu nhập thấp và chưa có chỗ ở ổn định, 20% còn lại là những người lao động có thu nhập từ trung bình khá trở lên, công việc ổn đinh tại các văn phòng cho thuê ( http://vanphongchothuequanphunhuan.com/ ) và có chỗ ở ổn định tùy lớn hay nhỏ. Từ đó cho thấy nước ta vẫn còn là một nước rất nghèo, chưa thể nào so sánh được với các cường quốc trên thế giới bởi ngay từ chính sách hỗ trợ cho dân  đã có những bất cấp rồi thì làm sao cuộc sống người dân có thể ấm no hạnh phúc, dẫn đến đất nước không thể phát triển tốt.

 

Tình trạng công nhân ngoài lao động phổ thông

cong-nhan.PNG

 

Số lượng công nhân hiện nay không chỉ những người lao động phổ thông mà còn có những người là cử nhân đại học và cao đẳng cũng phải làm công nhân thay vì theo đuổi ước mơ của mình bởi những khó khăn trong cuộc sống và sự đào thải của xã hội đã khiến cho đến 60% cử nhân cao đẳng, đại học sau khi ra trường hầu như làm những công việc trái ngành và một số đi làm công nhân.

 

Những trường hợp công nhân làm trong các khu công nghiệp đều phải ở trọ trong những căn phòng hẹp, chật chội, môi trường sống không đảm bảo được vệ sinh, an ninh không tốt và thậm chí môi trường an ninh khu trọ còn là nơi đe dọa nguy hiểm tới tính mạng người dân. Những nơi như vậy hầu như nằm ở ven thành phố, ngoại thành nhiều nhất do vùng ngoại thành có nhiều đất đai nên các nhà đầu tư mở doanh nghiệp, xí nghiệp nhiều, việc đảm bảo an ninh trật tự và sức khỏe, đời sống cho người dân còn gặp nhiều hạn chế, những nơi như vậy xảy ra trộm cắp liên miên, ngoài ra còn thiếu nơi vui chơi và giải trí cho con người.

 

Cơ quan chức năng có thật sự muốn xây dựng nhà ở xã hội

nha-o.PNG

 

Khi được hỏi về vấn đề thiếu nhà ở cho những người có thu nhập thấp mà điển hình là công nhân hiện nay thì ông Vũ Hồng Quang, Phó Trưởng ban Chính sách Kinh tế - Xã hội và Thi đua khen thưởng có nhận định rằng tại các địa phương cũng có triển khai và quy hoạch xây dựng các nhà ở xã hội dành cho công nhân, thế nhưng công tác này không được đẩy mạnh cũng như hưởng ứng nhiều từ các nhà đầu tư nên cho tới nay, những dự án này chỉ dừng lại ở mức ý tưởng mà vẫn chưa xây được nhiều căn nhà cho công nhân.

 

Dù các nhà đầu tư không mặn mà với việc đầu tư vào xây dựng nhà ở xã hội nhưng nhu cầu sử dụng và số lượng đăng kí nhà ở cho công nhân, lao động thu nhập thấp ngày càng tăng và các địa phương cũng lên kế hoạch  cho công nhân đăng kí nhà và lên danh sách để đưa lên cấp trên thuyết phục các nhà đầu tư nhưng số lượng dự án đưa vào sử dụng rất ít, còn lại không có vốn để xây dựng.

 

Khi mà các khu công nghiệp chủ yếu tập trung vào xây dựng cơ sở để kinh doanh văn phòng cho thuê tại quận Phú Nhuận ( http://vanphongchothuequanphunhuan.com/ ) thì người lao động không có nơi ở ổn định cũng như những tiện ích thiết yếu nhất để thuận tiện cho công việc và gia đình cũng như đi lại như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi,... Vậy câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp là liệu họ tìm kiếm nguồn nhân lực ở đâu để có thể đáp ứng tốt công việc cho họ khi mà họ chưa thể an cư.

 

Sự đầu tư có tâm của các doanh nghiệp

nha-cua-nhieu.PNG

 

Cũng có những doanh nghiệp xây dựng các khu nhà tập thể cho công nhân ở bên cạnh những nhà máy và khu công nghiệp để thuận tiện cho việc đi lại và chăm sóc gia đình của những người làm công. Còn lại các doanh nghiệp khác thì tùy nhân viên ở đâu miễn sao có thể hoàn thành tốt công việc là được, không hỗ trợ nhiều cho nhân viên công ty. Do đó, đa phần người lao động phải sống trong môi trường chật chội với điều kiện tạm bợ và không chỉ có một mục đích chính là đi làm và về nhà, ngoài ra không có ý định đi chơi gì. Điều này các doanh nghiệp vẫn còn chưa tối ưu và tạo điều kiện cho nhân viên được làm việc năng suất tốt hơn.

 

Nói là vậy nhưng thực tế thì chỉ có một số trong rất nhiều địa phương trên cả nước chịu thực hiện một cách nghiêm túc việc khởi động và tham gia phong trào hưởng ứng xây dựng nhà ở cho công nhân nghèo bởi họ nghĩ đây không phải việc của họ và cũng do các cơ quan chức năng quá thờ ơ và xem nhẹ đời sống của nhân dân, chỉ biết lo cho bản thân mình sao cho an phận nên mới có chuyện người nghèo càng nghèo hơn còn người giàu càng giàu thêm. Bên cạnh đó, các quỹ đất cũng chưa được bố trí hợp lý và cũng không có chính sách hỗ trợ cụ thể để thu hút các nhà đầu tư thì nhà của dân nghèo biết đến bao giờ mới được xây dựng xong và đất nước đến khi nào mới thoát nghèo.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn